Thiết kế web Hải Phòng
Thiết kế web Hải Phòng
Thiết kế web Hải Phòng
Thiết kế web Hải Phòng
Thiết kế web Hải Phòng
Thiết kế web Hải Phòng
Thiết kế web Hải Phòng
Thiết kế web Hải Phòng

Hỗ trợ khách hàng

Công ty TNHH thương mại Nam Huy - Nam Huy TRADICO Địa chỉ: Số 65/52 Miếu Hai Xã - phường Dư Hàng Kênh - quận Lê Chân - Hải Phòng Điện thoại: 0313.697.468 Fax: 0313.697.466

Thư viện ảnh

Thống kê online

Đang online: 2 Lượt truy cập: 29330
Trang chủ /  Bài viết

Công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam: hạn chế không chỉ ở bề nổi.

13/03/2016 11:56 CH  -   2238

Theo đó, hoạt động đầu tư và thương mại cũng từng bước phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, quá trình phục hồi này còn chứa đựng nhiều rủi ro, nhất là những vấn đề về biến động giá cả, khan hiếm nguyên liệu, các chính sách và rào cản thương mại mang tính bảo hộ như: Luật LACEY của Mỹ, FLEGT của EU và Luật sử dụng sản phẩm an toàn sẽ có hiệu lực.

Ở trong nước, năm 2010 sẽ là tiền đề quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo. Các giải pháp kích thích kinh tế sẽ tiếp tục phát huy tác dụng tích cực cùng nhiều chính sách  đã ban hành khác sẽ tạo điều kiện cho ngành công nghiệp gỗ Việt Nam phát triển.

Theo số liệu thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2010, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của nước ta tiếp tục trong xu hướng phục hồi mạnh mẽ, đạt 1,830 tỷ USD, tăng tới 36,3% so với cùng kì năm ngoái, hoàn thành 57,2% kế hoạch năm. Ước tính 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng 37,4 % so với cùng kỳ năm 2009. Với con số “ấn tượng” này cùng với những tín hiệu tốt của thị trường, theo như nhận định của của ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư  ký của Vifores thì mục tiêu 3 tỷ USD tổng kim ngạch XK đồ gỗ trong năm 2010 là hoàn toàn khả thi.

Doanh nghiệp… còn khó

Bức tranh phục hồi nền kinh tế thế giới chưa thể làm nguôi ngoai đi nỗi lo ngại về một cuộc khủng hoảng kép sau đó. Hiện, ngành gỗ vẫn đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn thách thức như: Sức cạnh tranh còn thấp kém, nguồn nhân lực qua đào tạo thiếu… năm 2010 nhiều cam kết WTO đến thời hạn thực hiện, nhất là các cam kết mở cửa lĩnh vực dịch vụ, tài chính, bán lẻ tạo nên sức ép không nhỏ đối với doanh nghiệp gỗ trong nước.

Theo Vifores, có 4 nguyên nhân chính làm giảm tốc độ tăng trưởng XK sản phẩm gỗ Việt Nam. Đó là tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu làm giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gỗ, trong đó nhu cầu tiêu thụ gỗ năm ngoái của Mỹ và các nước EU, vốn là 2 thị trường lớn giảm 30%. Thứ hai, để đối mặt với khủng hoảng kinh tế vừa qua, Chính phủ phải tập trung nỗ lực kìm chế lạm phát và giảm nhập siêu. Một lý do quan trọng nữa là tại các thị trường lớn Mỹ và EU xuất hiện ngày càng nhiều hành vi bảo hộ thương mại tinh vi. Bên cạnh đó, sức cạnh tranh mua nguyên liệu của các DN gỗ Việt Nam yếu hơn rất nhiều so với các đối thủ Trung Quốc, Malaysia, Indonexia và Thái Lan. Trước những khó khăn này, không tránh khỏi một số DN gỗ đã ngừng sản xuất, thậm chí thua lỗ, phá sản.

Trong khi những điểm yếu cố hữu của DN gỗ Việt Nam như thiếu công nhân kỹ thuật lành nghề và năng suất lao động thấp, thiếu thông tin thị trường quốc tế chưa được cải thiện thì năm nay, hàng loạt rào cản mới lại được dựng lên. Thị trường XK sản phẩm gỗ sẽ bị thu hẹp, trong đó đồ gỗ nội thất và bàn ghế ngoài trời vào Mỹ và EU giảm 30-35%, có những hợp đồng đã ký sẽ bị hoãn hoặc dừng hẳn. Các DN nước ngoài NK đồ gỗ nước ta sẽ không có tiền trả sau khi nhận được đơn hàng như trước đây vì ngân hàng nước ngoài thắt chặt tín dụng. Gỗ nguyên liệu NK cũng khó tiêu thụ bởi nhiều DN vẫn không có đơn hàng  và rất ít hợp đồng sản xuất năm 2010 đã ký.

 Một bài toán gây đau đầu cho DN gỗ Việt Nam hiện nay là nguyên liệu đầu vào. Chiếm 60-70% giá thành sản phẩm gỗ song 80% lượng nguyên liệu mà các DN đang sử dụng phải NK, và tình trạng này còn kéo dài 15 năm nữa – ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký của Vifores phát biểu với giới truyền thông. Trong khi đó, 20% nguyên liệu trong nước lại phụ thuộc rất nhiều vào công nghiệp giấy do chưa có chủ trương rõ ràng về vùng nguyên liệu cho công nghiệp gỗ. DN chế biến gỗ khó tiếp cận đất và rừng để xây dựng vùng nguyên liệu. Năm 2010, ngành gỗ vẫn phải nhập 800-900 triệu USD gỗ nguyên liệu, ông Quyền cho biết thêm.

 Đáng chú ý, nhiều DN gỗ cho rằng, rào cản cho sản xuất kinh doanh gỗ trong nước hiện nay không chỉ là kết cấu hạ tầng cứng như:  điện, bến bãi, đường sá, hệ thống rừng nguyên liệu… mà còn ở hàng loạt điều kiện hạ tầng mềm. Đó là những chi phí bất hợp lý trong vận tải hàng hóa XNK, thủ tục thuế hải quan, cải cách hành chính, vay vốn ngân hàng…

 Tổng giám đốc Công ty cổ phần lâm sản Nam Định, ông Bùi Đức Thuyên nhận định: Một nguyên nhân khiến DN chế biến gỗ tập trung ở miền Bắc rất ít (chỉ chiếm 14% trong số 2.526 DN trên cả nước) là do cải cách hành chính còn yếu kém và phí vận chuyển ở đây cũng cao hơn phía Nam. Để chuyển nguyên liệu gỗ từ Malaysia về Sài Gòn, DN chỉ mất 4-5 ngày so với 15 ngày nếu chuyển ra Bắc. Xuất 1 contener hàng từ Bình Dương mất 1,7 triệu đồng, chỉ bằng 1/3 phí xuất hàng qua cảng Hải Phòng.

 Đại diện Vifores ông Nguyễn Tôn Quyền cho rằng, để hiện thực hóa kế hoạch năm nay tăng trưởng 8-10% về XK sản phẩm gỗ, Chính phủ cần miễn thuế XK cho sản phẩm gỗ, giãn nợ cho các khoản nợ đến hạn trả những hàng hóa của DN chưa bán được, kéo dài thời hạn trả nợ gốc vay để mua gỗ nguyên liệu từ 275 lên 365 ngày. Hiệp hội cũng khuyến cáo DN gỗ rà soát những hợp đồng có kỳ hạn, chú ý khả năng thanh toán của đối tác; đồng thời nâng cao năng lực cập nhật và phân tích thông tin về tình trạng pháp lý để tránh rủi ro trong giao kết hợp đồng XK, nhất là ở những quốc gia đang chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính.